Ảnh hưởng của Covid-19 đến thị trường Bất động sản và những điều chưa biết.

Trong thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, dịch cúm COVID-19 đã bất ngờ xuất hiện gây thêm áp lực cho nền kinh tế trong nước, và làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản. Nhiều bài viết về so sánh sự tương đồng giữa dịch COVID-19 và đại dịch SARS năm 2003 như hai dịch bệnh gây hàng loạt ảnh hưởng đối với nền kinh tế, xuất phát từ Trung Quốc sau đó nhanh chóng lan tới các vùng lãnh thổ khác.

Dẫn số liệu từ Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho biết, lượng du khách quốc tế trên toàn cầu sẽ giảm từ 1 – 3% trong năm nay thay vì tăng trưởng 3 – 4% như dự báo trước khi xuất hiện dịch Covid-19. Bên cạnh đó,  dịch bệnh diễn biến phức tạp tại châu Âu, châu Mỹ cũng tác động đến du lịch Việt Nam, các thị trường này chiếm 17% tổng lượng khách đến Việt Nam trong năm 2019.

Những biến động gần đây của thị trường Bất động sản có thể được kể đến như cuộc chiến tranh thương mại, tình trang bất ổn xã hội, và thời điểm này là dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra – một loại bệnh có những triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường với tỷ lệ tử vong cao hơn cúm mùa.  Những sự kiện này đã khiến kinh tế Hong Kong rơi vào suy thoái và xuất hiện các rạn nứt trong thị trường Bất động sản vốn vô cùng sôi động tại đặc khu hành chính này. Những phân khúc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là bán lẻ và du lịch, trong khi đó thị trường văn phòng, BĐS công nghiệp và nhà ở cũng ghi nhận những dấu hiệu giảm nhiệt nhất định

Bản đồ toàn cảnh về tình hình dịch bênh Covid-19 toàn thế giới cập nhật tới 11-04-2020

Vậy những ảnh hưởng của virus Corona sẽ tác động đến đâu? Việc duy nhất có thể làm lúc này là nhìn lại sự bùng nổ của SARS vào năm 2003. SARS là loại virus gần giống với virus Vũ Hán, với khả năng lây nhiễm thấp hơn nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn (tỷ lệ tử vong của SARS lên tới 8% so với 1-2% mà virus Vũ Hán gây ra). Xuất phát điểm của SARS là tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào năm 2002, và tới Hong Kong vào tháng 2/2003, cướp đi mạng sống của 300 người sau đó biến mất vào khoảng tháng 6/tháng 7 cùng năm, khi thời tiết trở nên ấm áp. Nếu sự bùng phát của COVID-19 tương tự như SARS, chúng ta có thể dự đoán được những thiệt hại sâu rộng tới nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020 tuy nhiên nửa cuối năm sẽ ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng. SARS đạt đỉnh dịch vào khoảng tháng 3/tháng 4 năm 2003.

Mặc dù sự bùng phát của hai loại virus này có nhiều điểm giống nhau, nhưng vẫn tồn tại những điểm khác biệt nhất định. Virus Corona mới hiện đã lan rộng ra nhiều vùng lãnh thổ hơn với số lượng người lây nhiễm lớn hơn gấp nhiều lần so với SARS. Virus SARS lây nhiễm cho 8.442 trường hợp trên toàn cầu với 5.327 trường hợp tại Trung Quốc và 1.755 trường hợp tại Hong Kong. Trong khi đó, tính đến nay virus Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 70,000 người chỉ riêng tại Trung Quốc đại lục. Câu hỏi đặt ra là liệu sự bùng phát này của COVID-19 có vượt qua lãnh thổ Trung Quốc để tới Châu Á hay thậm chí cả Châu Âu và và Bắc Mỹ không? Nếu vậy thì đại dịch này rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế yếu ớt đang vực dậy từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo JLL Việt Nam, xu hướng nhà ở với mật độ dân số cao và không gian cộng đồng lớn có khả năng làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, BĐS nhà ở vẫn là tài sản đầu tư tốt, hưởng lợi từ thu nhập tiền thuê ổn định và khả năng linh hoạt giá thuê để đảm bảo tỷ lệ lấp đầy. Nhu cầu nhà ở vốn ổn định, tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các tác động từ thị trường.

“Mặc dù các tác động kinh tế ngắn hạn của Covid-19 đã rõ ràng hơn, nhưng không nên bỏ qua các tác động đến xã hội và thị trường BĐS dài hạn. Đại dịch này sẽ thay đổi cách sống và làm việc của chúng ta, có khả năng tạo ra các mô hình hoạt động mới. Việc đánh giá tác động trực tiếp của Covid-19 là tương đối dễ thấy – dựa trên số sự kiện bị hủy bỏ, các văn phòng và nhà máy tạm đóng cửa, lệnh cách ly và hạn chế đi lại – những tác động gián tiếp vẫn chưa được thể hiện đầy đủ”, JLL phân tích.

Báo cáo của JLL cho biết, các thành phố và quốc gia có số lượng ca nhiễm cao nhất chắc chắn sẽ cảm thấy tác động trực tiếp mạnh nhất, nhưng tất cả các khu vực khác cũng sẽ trải qua các tác động gián tiếp, như là giảm khách du lịch, đứt gãy chuỗi cung ứng hoặc thậm chí là sự thay đổi cách người dân sống và làm việc. Tác động của dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng thị trường trong nhiều năm tới, và sẽ mất một thời gian để đạt được sự phục hồi hoàn toàn.