7 Điều giới trẻ nên biết khi mua căn hộ lần đầu

Hiện nay trị trường căn hộ chung cư đang là phân khúc bất động sản phổ biến với nguồn cầu lớn nhất trên thị trường hiện tại. Hầu hết những khách hàng lựa chọn mua căn hộ hiện tại đa phần đều là những khách hàng trẻ, trong đó số lượng khách hàng ở độ tuổi 8x và 9x chiếm tới 35%. Nếu bạn lần đầu tiên chọn mua căn hộ cho mình thì PKMS sẽ chia sẽ 7 điều cần cân nhắc khi chọn mua căn hộ.

1. Định vị khu vực mà bạn quyết định sinh sống

Câu chuyện về việc lựa chọn căn hộ có vị trí phù hợp cho công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày của mình, để có thể gắn bó và an cư lâu dài luôn là vấn đề cần cân nhắc đầu tiên. Với người trẻ chưa dư dã tài chính, thay vì tìm căn hộ chung cư ngay trung tâm, có thể chọn căn hộ ở các quận vùng ven nhưng có kết nối giao thông dễ dàng vào trung tâm hay đến nơi làm việc, xung quanh cũng cần có các tiện ích đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống như chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học,… Tránh chọn những căn hộ chung cư ở khu vực quá xa, dân cư thưa thớt, bất tiện trong việc tiếp cận các nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Định vị khu vực sinh sống (ảnh mh)

2. Tìm hiểu mức giá có thể chi trả cho việc mua căn hộ

Trên thị trường hiện nay, phân khúc căn hộ tương đối đa dạng, trải dài từ trung cấp (từ 800 triệu đồng) đến cao cấp (lên đến 7 tỷ đồng). Khi quyết định mua căn hộ bạn cần suy tính kỹ về mức giá chi trả cho căn hộ và tiến độ thanh toán để đảm bảo không phải gặp áp lực đè năng trong thời gian dài nếu năng lực tài chính của bạn chưa đủ.

Trường hợp bạn được gia đình chu cấp hoặc hỗ trợ, bạn chỉ nên vay ngân hàng tối đa 30% giá trị căn nhà với lãi suất không vượt quá 30% thu nhập, để đảm bảo các chi tiêu khác trong sinh hoạt thường ngày. Bên cạnh đó bạn nên tìm hiểu số tiền tối đa bạn có thể vay được từ ngân hàng để khoanh vùng mức giá mà mình có thể chi trả.

3. Xác định thời điểm thích hợp để mua

Quyết định mua căn hộ nào đó là một quyết định quạn nhiều người phải cân nhắc và đắn đo kỹ lưỡng rất lâu mới dám xuống tiền mua. Vậy, thời điểm nào là tốt nhất để đặt mua căn hộ?

Lựa chọn thời điểm mua căn hộ (ảnh minh họa)

Thời điểm dự án mới mở bán: Thời điểm này chính là lúc dự án có giá bán thấp và nhiều ưu đãi nhất và bạn có thể lựa chọn căn hộ theo ý thích.

Khi gần bàn giao dự án: Thời điểm này bạn đã biết được quá trình xây dựng dự án, chất lượng xây dựng, trang trí, thiết kế nội thất căn hộ chung cư,…nên có thể chắc chắn hơn về quyết định mua căn hộ.

Thị trường bất động sản cuối năm thường diễn ra rất sôi nổi và nhộn nhịp vì nhu cầu mua bán nhà tăng rất cao trong thời điểm này. Cuối năm cũng là thời gian các chủ đầu tư hay tung ra thị trường các dự án hấp dẫn cùng nhiều chương trình khác để kích cầu mua sắm.

4. Lựa chọn những dự án có chính sách thanh toán tốt

Khi vừa ổn định công việc và thu nhập vừa phải, bạn nên tìm đến các dự án căn hộ có chính sách thanh toán ưu đãi cho người mua, nhằm tiết kiệm chi phí ngay từ đầu. Chính sách thanh toán nên được chia nhỏ thành nhiều đợt và liên kết với ngân hàng uy tín để hỗ trợ lãi suất cho vay. Ngoài ra, những dự án được các ngân hàng uy tín liên kết thường sẽ đảm bảo hơn về vấn đề pháp lý cũng như tiến độ xây dựng.

Lựa chọn chích sách thanh toán (ảnh minh họa)

5. Kiểm tra mức độ uy tín của chủ đầu tư

Uy tín và khả năng tài chính của chủ đầu tư sẽ đảm bảo tính pháp lý cũng như tiến độ xây dựng dự án. Cùng với bề dày kinh nghiệm của đơn vị thi công sẽ góp phần đảm bảo cho chất lượng không gian sống tương lai của cư dân. Với dự án căn hộ chung cư, thiết kế và tiện ích nội khu là vô cùng quan trọng, đó là thứ sẽ ảnh hưởng lâu dài đến không gian sống của bạn. Bạn sẽ an tâm hơn với vấn đề nhận bàn giao khi lựa chọn chủ đầu tư uy tín ngay từ đầu.

6. Xác định tính pháp lý dự án

Khi bỏ ra một số tiền lớn để mua căn hộ, chắc chắn bạn phải tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của dự án. Vậy làm thể nào để xác định được tính pháp lý của dự án? Và có những văn bản nào chứng minh được điều đó?

Xác minh tính pháp lý dự án (ảnh minh họa)

PKMS sẽ chia sẽ với bạn cách để xác minh được tính pháp lý của dự án. Đó là bạn cần kiểm tra những điều sau:

  1. Giấy tờ về quyền sử dụng đất (quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
  2. Giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính về việc sử dụng đất.
  3. Giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt
  4. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng.

7. Tham khảo ý kiến của người thân đã từng mua căn hộ.

Cuối cùng bạn nên xin lời khuyên từ những người đã mua căn hộ chung cư hay nhà để biết được cần lưu ý những vấn đề gì cũng nhu những rủi ro phát sinh trong suốt quá trình mua bán căn hộ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu ý kiến của một số chuyên gia ở lĩnh vực bất động sản trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình.

>>>Xem thêm: 5 Nguyên tắc phong thủy quan trọng khi chọn mua căn hộ. Để có cách nhín rõ hơn về phong thủy căn hộ.

Trên đây là 7 điểm cần lưu ý khi quyết định chọn mua căn hộ lần đầu, nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý vui long liên hệ để PKMS hỗ trợ giải đáp.

LIÊN KẾT NỘI BỘ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN