Kiến trúc xanh và những tiêu chuẩn đánh giá.

Minh họa về kiến trúc xanh

Những thập kỷ vừa qua, tốc độ gia tăng dân số và phát triển kinh tế xã hội, đô thị ngày càng cao. Theo đó, tốc độ khai thác tài nguyên, phá hủy môi trường dẫn tới những biến đổi khó lường của khí hậu, đã cảnh báo những nguy cơ tiêu cực đến chất lượng sống, những thảm họa do chính con người gây ra. Con người cần thiết phải có những ứng xử thân thiện với môi trường, tiết kiệm các nguồn năng lượng tự nhiên đối với các xu hướng sáng tác thiết kế, từ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đến thiết kế kiến trúc, xây dựng công trình.

Định nghĩa về kiến trúc xanh.

Đầu tiên, phải định nghĩa rằng “kiến trúc xanh” không chỉ đơn thuần là một công trình có nhiều cây xanh. Một dự án kiến trúc xanh thực thụ được làm từ những loại vật liệu thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và luồng không khí tự nhiên để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng. Kiến trúc xanh là một xu hướng kiến trúc tạo ra không gian sinh hoạt nhiều tiện ích cho con người theo cách ít gây hại tới môi trường nhằm gìn giữ chất lượng sống cho hiện tại lẫn tương lai.

PKMS xin chia sẽ với các bạn 3 tiêu chuẩn hiện có về kiến trúc xanh:

Tiêu chuẩn quốc tế LEED (Leadership in Energy & Environmental Design)

LEED là hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh, được công nhận và thẩm định cho những công trình kiến trúc, cung cấp cho bên thứ ba và chứng nhận rằng một tòa nhà hoặc một sở hữu công cộng được thiết kế và xây dựng dựa theo những tiêu chuẩn hướng đến việc cải thiện hiệu suất, kết hợp với các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải C02, nâng cao chất lượng môi trường sống, nâng cao khả năng quản lý nguồn tài nguyên và khả năng linh hoat của công trình trong việc thích ứng với sự thay đổi.

Được phát triển bởi US.Green Building Council (USGBC), LEED cung cấp cho các chủ sở hữu, cũng như các nhà quản lý một cơ sở vững chắc trong việc xác định và thực hiện các giải pháp “kiến trúc xanh” đạt tiêu chuẩn và khả thi như thiết kế, thi công, vận hành, bảo hành. LEED là một tiêu chuẩn rất thuyết phục bởi sự linh hoạt vì nó dễ dàng áp dụng cho tất cả các loại công trình – từ công trình thương mại cho đến dân cư. Nó hoat động trong suốt quy trình xây dựng – thiết kế và xây dựng, vận hành và bảo hành, trang bị cho con người những sư đổi mới đáng kể. Và LEED mở rộng các lợi ích của mình vượt khỏi những lĩnh vực xây dựng đặc thù, lạc hậu vào những lĩnh vực có liên quan trong quá trình phát triển.

LEED mang lại giá trị gì?

Kiến trúc Xanh đang thu hút được sự quan tâm của những nhà qui hoạch, các nhà đầu tư, các đơn vị thiết kế đến người tiêu dùng. Những công trình, những toà nhà đạt tiêu chuẩn xanh, thân thiện với môi trường luôn chiếm được thiện cảm và cũng là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của khách hàng ngày nay. Chính sự góp mặt của tiêu chuẩn LEED mang giá trị toàn cầu đã giúp tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà không chỉ góp phần làm giảm chi phí cho doanh nghiệp, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng một cuộc sống văn minh, hiện đại, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn để đánh giá LEED

Tiêu chuẩn công trình LOTUS

LOTUS là tiêu chuẩn công trình xanh Việt Nam được hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) nghiên cứu và phát hành với mục tiêu chủ yếu là đánh giá được tính thân thiện với môi trường và khả năng phát triển bền vững cho các công trình xây dựng tại nước ta, vì vậy, tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS gồm nhiều tiêu chí “xanh” cho từng hạng mục công trình.

So với các hệ thống chứng nhận công trình xanh phổ biến trên thế giới như LEED, Green Mark, Green Star, v.v. LOTUS có một số điểm tương đồng như hệ thống tính điểm, các điều kiện tiên quyết và những tiêu chí, yêu cầu tại các khoản mục.

Tuy nhiên, LOTUS có rất nhiều điểm khác biệt quan trọng để trở thành hệ thống chứng nhận công trình xanh phù hợp nhất với môi trường xây dựng của Việt Nam. Khác biệt nổi bật nhất chính là sự tham khảo và viện dẫn những quy chuẩn, tiêu chuẩn và định mức của Việt Nam trong LOTUS.

Trong quá trình nghiên cứu, VGBC có tham khảo nhiều tiêu chuẩn công trình xanh đã được nghiên cứu, phát triển và nghiệm chứng qua thực tiễn trong thời gian dài tại các nước tiên tiến như: tiêu chuẩn LEED(Mỹ), GREEAM(Anh), Green Star(Úc),…và các tiêu chuẩn của các nước trong khu vực như: Green Mark (Singapore), GBI (Malaysia)…Từ đó, VGBC đã chọn lọc và xây dựng được các tiêu chí sao cho phù hợp nhất với điều kiện tại Việt Nam.

Dưới đây là phần tóm tắt nội dung của 10 nhóm chỉ tiêu công trình xanh LOTUS.

 1. Giảm thiểu tối đa tiêu thụ nguồn năng lượng nhân tạo, tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo, tự tái tạo.
 2. Tiết kiệm nhu cầu sử dụng nước, tận dụng các nguồn nước như nước mưa, tái sử dụng nguồn nước thải.
 3. Tiết kiệm nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu tái chế, các loại vật liệu dễ chế tạo, những vật liệu được tạo thành mà tiêu tốn ít năng lượng.
 4. Mục tiêu bảo vệ nguồn sinh thái, giảm tiểu các tác động tiêu cực của việc xây dựng công trình tới hệ sinh thái xung quanh, bảo tồn đa dạng nguồn sinh học, phát triển thảm thực vật, trồng cây xanh trên mái hay các tầng nhà.
 5. Giảm thiểu các chất thải và ô nhiễm môi trường, giảm xả nước thải, chất thải rắn, khí thải, khuyến khích các giải pháp tái chế, tái sử dụng chất thải trong khi xây dựng và vận hành.
 1. Đảm bảo được tiện nghi và sức khoẻ, chất lượng không khí như trong nhà, tiện nghi nhiệt, vi khí hậu, tiện nghi về ánh sáng, tiện nghi tiếng ồn, độ rung.
 2. Tiêu chuẩn công trình xanh nêu cao khả năng thích ứng và giảm nhẹ khi thiên tai, khả năng phòng chống úng ngập, đảm bảo được sự bền vững của công trình khi có bão, động đất, thảm hoạ thiên nhiên. Đảm bảo công trình không gây ra hiệu ứng đảo nhiệt, khuyến khích đi lại bằng xe đạp và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tận dụng các vật liệu địa phương, giảm nhu cầu giao thông vận tải.
 3. Dễ dàng kết nối cộng đồng, tham vấn từ cộng đồng khi đầu tư xây dựng dự án, kết nối các tiện ích, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ sẵn có, không gian phục vụ cộng đồng và tiện nghi đầy đủ cho tất cả mọi người.
 4. Đảm bảo tối ưu hoá hầu hết các hoạt động quả lý trong giai đoạn thiết kế công tình, giai đoạn thi công công trình và giai đoạn vận hành công trình, khuyến khích áp dụng thêm hệ thống quản lý môi trường.
 5. Khuyến khích các sáng kiến đem lại lợi ích cho môi trường nằm ngoài các yêu cầu ở trên.

Có thể nói tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS Việt Nam là đúc rút các tinh hoa từ những nước tiên tiến đi trước. Để tiêu chuẩn LOTUS Việt Nam áp dụng rộng rãi trong thực tiễn thì ngoài sự nỗ lực của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam (VGBC) thì cũng cần sự ủng hộ của rất nhiều các chuyên gia, chủ đầu tư, cơ quan quản lý để đem lại các lợi ích thực sự tốt cho cộng đồng, hướng tới sự phát triển bền vững cho nước ta.

Chứng nhận BCA Green Mark (Singapore)

Muốn đạt được chứng nhận BCA Green Mark, các công trình phải đáp ứng được tiêu chí sau: hiệu quả về sử dụng năng lượng, hiệu quả về sử dụng nước, quản lý và phát triển dự án, chất lượng môi trường bên trong các tòa nhà, bảo vệ môi trường… Bên cạnh đó là tiêu chí mang tính đổi mới trong thiết kế, xây dựng.

 • Hiệu quả năng lượng
 • Nâng cao đặc tính cách nhiệt cho tòa nhà để giảm nhiệt sinh ra dẫn đến làm giảm tải lạnh yêu cầu cho công trình.
 • Điều kiện thoải mái bên trong căn hộ: tăng điều kiện thoải mái hoặc là sử dụng máy lạnh có hiệu suất cao hay là sử dụng thiết kế thông gió tự nhiên. 
 • Thông gió tự nhiên khu vực chung, công cộng như là sảnh, hành lang, cầu thang…
 • Ánh sáng: khuyến khích sử dụng chiếu sáng hiệu suất cao hay là chiếu sáng tự nhiên.
 • Thông gió bãi đậu xe: khuyến khích sử dụng thiết kế và điều khiển có hiệu quả năng lượng trong hệ thống gió. 
 • Thang máy: khuyến khích sử dụng theo có hiệu quả năng lượng như dùng dòng xoay chiều thay đổi hiệu điện thế
 • Hiệu quả năng lượng: khuyến khích sử dụng hiệu quả năng lượng với những cải tiến có tác dụng tốt mơi trường
 • Năng lượng thay thế: như năng lượng mặt trời hay những nguồn năng lượng thân thiện với môi trường khác…
 • Sử dụng nước hiệu quả

Khuyến khích sử dụng những thiết bị hay phụ kiện có hiệu quả cao, cung cấp hệ thống thích hợp có khả năng tận dụng nước mưa hay nước tuần hòan hệ thống để giảm công suất tiêu thụ.

Minh họa về tiêu chí sử dụng nước
 1. Bảo vệ môi trường
 • Khuyến khích những căn hộ sử dụng kết cấu và vật liệu thân thiện môi trường và bền vững.
 • Tăng cường cây xanh để giảm ảnh hưởng nhiệt .
 • Thực hiện quản lý môi trường trong căn hộ như kiểm soát và đặt mục tiêu giảm năng lượng sử dụng, nước sử dụng, rác thải. 
 1. Chất lượng không khí bên trong
 • Mức độ ồn: 55dB (6:00 – 23:00), 45dB (23:00 – 6:00).
 • Đảm bảo chất độc hại và bụi ít nhất như sử dụng vật liệu cho sản phẩm bằng chất hữu cơ ít bay hơi hay chất kết dính cho sản phẩm gỗ.
 • Cung cấp thông gió tự nhiện bằng lỗ mở hay anh sáng tự nhiên cho không gian bếp, phòng tắm, toilet.

Bạn có bất kì thắc mắc, nghi vấn nào về các tiêu chuẩn xanh hay những vấn đề liên quan tới sản phẩm về kiến trúc xanh hãy liên hệ với PKMS để được giải đáp và tư cấn nhanh nhất nhé!

— Bài viết tham khảo nhiều nguồn trên Internet —

LIÊN KẾT NỘI BỘ

 • Giới thiệu
 • Liên hệ
 • Kết nối
 • Tòa nhà Phúc Khang 42 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Email: pkms@phuckhang.vn
 • Hotline: (+84) 94-678-2888

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN