Nhà mái vòm như trong phim 7 viên ngọc rồng

Chắc hẳn tuổi thơ nhiều người đã biết và gắn với bộ phim hoạt hình 7 viên ngọc rồng của Nhật . Có ai để ý đến ngôi nhà mà vợ chồng Songuku đã ở không , nó giống y hệt như ngôi nhà mái vòm sau đây người Nhật dùng để làm nhà chống các cơn động đất .

Đó là những căn nhà hình tròn được làm với chất liệu xốp của người Nhật. Từ trước đến nay xốp thường được dùng làm thùng đựng thực phẩm vì chúng nhẹ, dễ dàng di chuyển mà lại có khả năng giữ nhiệt.

Tuy nhiên, ngày nay chất liệu rẻ tiền này đã được một công ty xây dựng tại Nhật Bản lại sử dụng để xây nhà trú ẩn khi xảy ra động đất. Loại nhà mái vòm bằng xốp này vừa có khả năng chịu đựng các cơn địa chấn, siêu rẻ, cách nhiệt tốt mà lại xây dựng nhanh.

Còn nhớ, vào tháng 4 năm 2016, một trận động mạnh 7 độ richter xảy ra tại tỉnh Kumanmoto làm 49 người thiệt mạng và 3000 người khác bị thương. Hơn 44.000 người đã phải di tản vì nhà bị sập hoặc cháy.

Do dư chấn mạnh nên hầu hết các tòa nhà thông thường ở Kumamoto và các vùng lân cận đều bị thiệt hại nặng nề, tuy nhiên điều đặc biệt là có một khu làng gồm 480 căn nhà xốp mái vòm lại an toàn tránh khỏi trận động đất. Và cũng từ đó nhu cầu mua loại hình nhà này tăng vọt.

Loại xốp để xây nhà đặc biệt này không phải là xốp thông thường. Nguyên lý để tạo thành xốp là polyme hóa các monomer styrene. Ở xốp cách nhiệt thông thường, các monomer styrene sẽ giãn nở khoảng 50%-60% nên dễ hấp thụ hơi nước. Còn vật liệu xây nhà chống động đất của Nhật được tạo ra bằng công nghệ đặc biệt, các monomer styrene chỉ giãn nở khoảng 20% nên nó sẽ ít hấp thụ hơi nước hơn. Nhờ vậy mà loại vật liệu này chắc chắn hơn xốp thường nhưng vẫn giữ được tính chất cách nhiệt và không quá nặng.

Ngoài khả năng chống lại những trận động đất, những ngôi nhà này còn rất rẻ so với nhà thông thường, thi công nhanh trong vòng 1 tuần chỉ với 3 người thợ. Một lợi thế khác của loại hình nhà này là có tính ứng dụng cao. Chúng có thể được dùng làm nhà ở cố định, nhà nghỉ, khách sạn hay nhà ở tạm khi thiên tai xảy ra.

Nguồn Trí Thức Trẻ

Viết một bình luận